Đoàn Ngọc Long (SN 1977, ngụ 65/435K Quang Trung, P12, Q.Gò Vấp, TPHCM), Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình giao thông Đô thị Đức Hòa, đã bị cơ quan cảnh sát điều tra CATP bắt giam trưa 13-6-2013 về tội “In, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Tháng 3-2009, Long đứng tên thành lập Công ty Cổ phần Công trình giao thông Đô thị Đức Hòa để mua bán hóa đơn Giá trị gia tăng, nhằm thu lợi bất chính. Cụ thể, Đoàn Ngọc Long đã ký 84 hợp đồng và xuất khống 157 hóa đơn GTGT với tổng giá trị gần 9,5 tỷ đồng (bao gồm 10% VAT) cho sáu Xí nghiệp trực thuộc Cty Cầu Phà thành phố, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng. Để hợp thức đầu vào cho việc xuất hóa đơn, Long đã mua 3 hóa đơn khống của Cty Kim Thịnh và Cty Lợi Thành Tài với tổng giá trị 1,87 tỷ đồng và lập khống các hợp đồng lao động, danh sách bảng lương nhân công thời vụ từ tháng 10-2009 đến tháng 1-2012.

Giám đốc sáu Xí nghiệp gồm: Trương Thị Hoa - giám đốc Xí nghiệp 1; Nguyễn Quang Huy - giám đốc Xí nghiệp 2; Nguyễn Văn Bang - giám đốc Xí nghiệp 3; Phạm Ngọc Khuê - giám đốc Xí nghiệp 4; Đoàn Văn Sâm - giám đốc Xí nghiệp 5; Trần Minh Trung - giám đốc Xí nghiệp 7 trực thuộc Công ty Cầu Phà khai nhận: Từ tháng 1-2009 đến tháng 1-2012, lợi dụng sự sơ hở trong việc khoán quản lý cầu và đường vào cầu không vật tư, các giám đốc xí nghiệp đã ký 84 hợp đồng thuê nhân công thời vụ khống, mua 157 hóa đơn khống với tổng giá trị gần 9,5 tỷ đồng của Cty Đức Hòa do Đoàn Ngọc Long làm giám đốc, gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng của Nhà nước. 

Thực tế, Cty Đức Hòa hoàn toàn không cung cấp bất kỳ công nhân nào theo hợp đồng đã ký. Để hợp thức hóa việc Cty Đức Hòa xuất hóa đơn cho các xí nghiệp, các giám đốc xí nghiệp đã dùng tiền của xí nghiệp để thanh toán cho Cty Đức Hòa tương ứng với giá trị ghi trên từng hóa đơn GTGT (theo 2 hình thức: chuyển khoản hoặc tiền mặt) và bàn bạc với Đoàn Ngọc Long - Giám đốc Cty Đức Hòa về việc đồng ý thanh toán 11% chi phí của việc xuất hóa đơn khống gồm: 10% tiền thuế VAT và 1% chi phí quản lý doanh nghiệp cho Long. 

Sau khi giữ lại hơn 1 tỷ đồng tương ứng với 11% số tiền trên hóa đơn, Long trả 8,4 tỷ đồng còn lại cho các giám đốc xí nghiệp. Việc chi trả này hoàn toàn không có chứng từ, sổ sách. Số tiền này được giám đốc các xí nghiệp tự chi trả cho các chi phí liên quan đến việc trực tiếp thuê mướn lao động thời vụ và theo dõi bằng sổ tay của cá nhân chứ không nhập quỹ và theo dõi bằng hệ thống chứng từ của xí nghiệp.


Theo Ngọc Anh

Công an Tp.HCM